Buổi giao lưu "Những xu hướng chủ đạo trong Thương mại quốc tế"

BUỔI GIAO LƯU CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHUYÊN MÔN THỰC TẾ CHỦ ĐỀ: “NHỮNG XU HƯỚNG CHỦ ĐẠO TRONG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ - THỜI CƠ VÀ THÁCH THỨC”

Nằm trong chương trình đào tạo chất lượng cao chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, chuyên đề giao lưu chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn thực tế được thiết kết nhằm mục đích xây dựng diễn đàn trao đổi kiến thức học thuật và thực tiễn trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế giữa các bạn sinh viên và các học giả, chuyên gia đến từ các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây là một hoạt động đào tạo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế và cạnh tranh bằng năng suất lao động. Thông qua hoạt động này, sinh viên có cơ hội củng cố và mở rộng kiến thức học thuật cũng như tăng cường khả năng ứng dụng linh hoạt và nhuần nhuyễn kỹ năng chuyên môn trong thực tiễn nghề nghiệp tương lai.

Tiếp nối thành công của các chuyên đề trước, chuyên đề “Những xu hướng chủ đạo trong thương mại quốc tế - Thời cơ và thách thức” được Khoa Quản trị kinh doanh phối hợp tổ chức cùng với Viện Logistics Việt Nam (VLI) tập trung vào các chủ điểm quan trọng mang tính thời sự và có tính ứng dụng cao liên quan đến các nội dung về toàn cầu hóa kinh tế, quản trị chuỗi cung ứng toàn cầu, thương mại điện tử và khởi nghiệp. Chuyên gia trình bày chuyên đề là thầy Nguyễn Quang Thành, nghiên cứu viên Viện Logistics Việt Nam, giảng viên chương trình đào tạo chứng chỉ Logistics quốc tế FIATA (FIATA Diploma) đồng thời cũng là một nhà điều hành doanh nghiệp thành công với cương vị Phó Tổng giám đốc Công ty Hoàng Hà International Logistics.

Tại buổi giao lưu, các bạn sinh viên đã có nhiều cơ hội được lắng nghe, đặt câu hỏi và nhận được sự chia sẻ tận tình từ phía chuyên gia liên quan đến các kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế trong quá trình kinh doanh và khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế, xuất nhập khẩu và logistics. Bên cạnh đó, buổi giao lưu còn có sự tham gia của TS. Phạm Thị Ngân, Trưởng Bộ môn Kinh doanh quốc tế trong việc củng cố kiến thức và đóng góp ý kiến trao đổi học thuật với các bạn sinh viên.

Buổi giao lưu kết thúc với phần đặt câu hỏi của các bạn sinh viên và giải đáp của chuyên gia. Các bạn sinh viên đã có dịp bày tỏ với chuyên gia về những trăn trở, băn khoăn về triển vọng nghề nghiệp trong tương lai cũng như những khó khăn, thử thách mà mình đang đối mặt trong quá trình học tập. Những chia sẻ và tâm tư đó đã được chuyên gia trân trọng lắng nghe và giải đáp cũng như hướng dẫn tận tình để các bạn có được nhận thức đúng đắn và đầy đủ hơn về triển vọng thăng tiến trong sự nghiệp đồng thời từng bước tháo gỡ khó khăn, tạo động lực vượt qua thách thức, tận dụng cơ hội để trưởng thành và phát triển. Bên cạnh đó, một số tình huống thực tế liên quan đến khởi nghiệp trong thời đại kinh tế tri thức và thương mại điện tử đã được chuyên gia đặt ra và đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, đóng góp ý kiến sôi nổi của các bạn sinh viên trên cơ sở vận dụng những kiến thức đã học trên lớp và trong bài giảng.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Chuyên gia Nguyễn Quang Thành trình bày những chủ điểm quan trọng trong chuyên đề và những cơ hội, thách thức trên thị trường lao động và khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

Những ý kiến phát biểu của các bạn sinh viên được chuyên gia trân trọng lắng nghe và tận tình hướng dẫn hoàn thiện.

Các bạn sinh viên sôi nổi tham gia đóng góp ý kiến, bày tỏ quan điểm cá nhân về các chủ điểm trong chuyên đề thông qua sự chia sẻ của chuyên gia. Những tình huống thực tế giả định do chuyên gia đặt ra được các bạn sinh viên tham gia tích cực nhằm củng cố kiến thức trên lớp và nâng cao khả năng ứng dụng trong thực tiễn.

TS. Phạm Thị Ngân, Trưởng Bộ môn Kinh doanh quốc tế thay mặt Khoa QTKD tặng hoa, gửi lời cảm ơn sâu sắc đến chuyên gia và phát biểu tổng kết chuyên đề.