Buổi học với doanh nghiệp - Giao dịch và đàm phán trong hợp đồng ngoại thương

Buổi học với doanh nghiệp - Giao dịch và đàm phán trong hợp đồng ngoại thương

Theo chủ trương của nhà trường là gắn kết việc học với những kiến thức thực tiễn thông qua việc mời các chuyên gia tại doanh nghiệp đến chia sẻ, giảng dạy các môn học nghiệp vụ, vừa qua các giảng viên thuộc bộ môn Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương két hợp với CLB Kinh doanh quốc tế tổ chức buổi học : “Giao dịch và đàm phán trong hợp đồng ngoại thương” vào Thứ bảy ngày 31/10/2015 tại C411, cơ sở Tân Phong, Đại học Tôn Đức Thắng. Với sự góp mặt của các chuyên gia :

+ Ông Lê Xuân Hữu - Chủ tịch công ty hàng hóa Con Thoi (Shuttle Cargo), Phó tổng giám đốc công ty TNHH Pacific Airlift Việt Nam.

+ Luật sư Đinh Xuân Hồng - Giám đốc công ty TNHH Luật Sư Riêng.

+ Ông Nguyễn Minh Tích - Tổng giám đốc công ty tư vấn kiểm toán Hoàng Gia Việt Nam.

+ Ông Đinh Đức Chính – Giám đốc công ty phát triển nguồn nhân lực Boardman Việt Nam.

Nội dung buổi học nằm trong chương 3 trong môn học Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương. Buổi học đã khơi gợi nguồn cảm hứng cho các bạn sinh viên về môn học; thông qua việc các chuyên gia giới thiệu các tình huống khó trong quá trình đàm phán quốc tế, kinh nghiệm thực tế và cách giải quyết đã giúp các bạn sinh viên nâng cao kiến thức về kỹ năng và năng lực đàm phán, đặc biệt là nghệ thuật thấu hiểu những đặc tính trong quá trình đàm phán quốc tế.

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn đặt ra các tình huống thực tế cho các bạn sinh viên nêu lên ý tưởng của mình, chia thành các nhóm nhỏ để giải quyết tình huống, tạo không khí sôi nổi cho khán phòng và thực tế hóa các kiến thức đã được tiếp thu từ trên lớp. Về các thủ thuật đàm phám, các chuyên gia đã nêu ra những phương pháp mà qua quá trình đàm phán họ đúc kết  được như: phải hiểu rõ về văn hóa, tập quá của đối tác; chuẩn bị tốt các yếu tố sau: ngôn ngữ, thông tin, năng lực của đoàn đàm phán, thời gian và địa điểm đàm phán. Bên cạnh đó, cần phải chú ý đến thái độ cử chỉ khi đàm phán,  biết lắng nghe và đặt câu hỏi xoáy sâu vấn đề để dễ đạt được mục tiêu đàm phán, nắm bắt thời cơ và vận dụng kiến thức cần thiết để nhanh chóng đạt được thỏa thuận mong muốn…

Với những kiến thức bổ ích, những tình huống thực tế đã giúp các bạn sinh viên có được buổi giao lưu rất hào hứng, ấn tượng và trau dồi thêm kiến thức cho bản thân mình. Hy vọng rằng sau buổi giao lưu này, các bạn sẽ tự tin hơn và học hỏi được nhiều kinh nghiệm để áp dụng cho bản thân mình về sau khi đàm phán các hợp đồng theo chuyên ngành đã học.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động nổi bật:

Sinh viên trao đổi qua các tình huống thực tế

Giám đốc Lê Xuân Hữu chia sẻ kinh nghiệm đàm phán hợp đồng ngoại thương

Luật sư Đinh Xuân Hồng đưa ra những tình huống thực tế về việc tranh chấp trong hợp đồng Xuất Nhập Khẩu

Thảo luận sôi nổi của nhóm sinh viên

Thầy/Cô bộ môn cám ơn các diễn giả

Sinh viên chụp hình lưu niệm cuối buổi học với khách mời