Buổi tham quan thực địa tại Cảng Cát Lái môn học Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương SV CLC Khóa 19

Nằm trong chương trình đào tạo chất lượng cao của chuyên ngành Kế toán, học phần Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương được thiết kế nhằm cung cấp kiến thức cơ bản về kinh doanh xuất nhập khẩu, nâng cao cơ hội tìm kiếm việc làm và kỹ năng hội nhập cho sinh viên.

Buổi học tham quan thực địa là một cấu phần trong nội dung giảng dạy của môn học. Buổi học này được thiết kế nhằm cung cấp cho sinh viên kiến thức thực tiễn và nâng cao kỹ năng thực hành liên quan đến các hoạt động vận hành và tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và quản trị chuỗi cung ứng thông qua trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp, cảng vận chuyển nằm trong chuỗi cung ứng và vận hành của quá trình xuất nhập khẩu.

Ngày 22/04/2017, các bạn sinh viên chuyên ngành Kế toán chương trình CLC Khóa 19 đã thực hiện chuyến tham quan thực địa tại cảng Cát Lái – cảng container lớn nhất Việt Nam. Chuyến tham quan được hướng dẫn bởi đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm chuyên môn đang trực tiếp công tác tại cảng nhằm giới thiệu các thông tin liên quan đến những khu vực cụ thể và hệ thống cơ sở vật chất tại cảng cũng như vai trò và chức năng của chúng trong quy trình logistics và xuất nhập khẩu. Đặc biệt, chuyến tham quan còn có sự đồng hành và cố vấn học thuật của Tiến sĩ Chao Pei Yu (Đài Loan) hiện là chuyên gia đang làm việc tại Khoa Quản trị Kinh doanh và trực tiếp giảng dạy học phần Quản trị chuỗi cung ứng của các chương trình liên kết.

Hoạt động này giúp cho sinh viên liên hệ và vận dụng những kiến thức đã được trang bị trên lớp về dòng lưu chuyển của thông tin, chứng từ và dòng lưu chuyển của hàng hóa trong thực tế, góp phần hình thành, kết nối kiến thức lý thuyết và kiến thức thực tiễn, củng cố khả năng áp dụng và phối hợp nhuần nhuyễn trong quá trình tác nghiệp thực địa. Nhờ vào chuyến tham quan này, sinh viên có cơ hội hiểu sâu hơn về từng bước cụ thể cần tiến hành và các phòng ban/bộ phận cần liên hệ khi xuất khẩu hoặc nhập khẩu một lô hàng tại cảng.

Một số hình ảnh được ghi nhận trong chuyến đi:

Chuyên viên của cảng đang giới thiệu tổng quát về cảng và phân tích chức năng của nó trong quy trình vận hành hoạt động logistics và xuất nhập khẩu lúc bắt đầu chuyến tham quan.

Sinh viên đang lắng nghe chuyên viên thuyết minh về khu vực đóng hàng vào container trong cảng (kho CFS).