FBA là địa điểm đào tạo và nghiên cứu chuyên nghiệp, uy tín

Tháng 8/2019, ARWU (Academic Ranking of World Universities) công bố kết quả xếp hạng những đại học tốt nhất: Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đứng số 1 Việt Nam và thứ 901-1000 thế giới.

Hiện nay, có rất nhiều bảng xếp hạng đại học nhưng ARWU của Đại học giao thông Thượng Hải là hệ thống xếp hạng đại học khó, có yêu cầu học thuật cao nhất, và vì thế, cũng uy tín nhất hiện nay.

Điểm nổi bật của ARWU là sự khách quan trong đánh giá. ARWU không dựa vào dữ liệu chủ quan do các đại học cung cấp; và quan trọng là hoàn toàn không dựa vào khảo sát như các hệ thống xếp hạng đại học khác; mà tự mình thu thập dữ liệu căn cứ vào các cơ sở dữ liệu của thế giới. 

Việc Việt Nam lần đầu tiên có một đại học được Hệ thống xếp hạng đại học uy tín và khách quan ARWU xếp hạng như TDTU là một vinh dự rất lớn của cả đất nước; đánh dấu bước ngoặt quan trọng cho sự phát triển của hệ thống giáo dục Việt Nam, vì ARWU đã xếp hạng từ 16 năm trước nhưng cho đến năm nay (2019) thì Việt Nam mới có một đại học được vào bảng xếp hạng này.

Trước đó, tháng 4/2019, THE (Times Higher Education) công bố Bảng xếp hạng những đại học có ảnh hưởng nhất đến sự phát triển bền vững về kinh tế-xã hội phạm vi toàn cầu (THE University Impact Rankings): TDTU xếp thứ 101-200; đặc biệt các tiêu chí: Thành phố và cộng đồng bền vững, Quan hệ đối tác toàn cầu, Bảo vệ khí hậu: hạng 60-70 thế giới. 

Tháng 2/2019, Cơ sở dữ liệu Web of Science (Clavirate, Mỹ) công bố kết quả khoa học-công nghệ giai đoạn 3 năm (2016 – 2018), TDTU là đại diện duy nhất của Việt Nam được xếp trong Top 25 cơ sở nghiên cứu khoa học hàng đầu Khu vực ASEAN. Web of Science là cơ sở dữ liệu chuyên thống kê các công trình nghiên cứu khoa học công bố trên các tạp chí uy tín hàng đầu thế giới (thường được gọi tắt là ISI). Kết quả này cho thấy: về khoa học-công nghệ và sáng tạo tri thức mới, TDTU không những đứng vị trí số 1 Việt Nam mà còn sánh vai với các đại học danh tiếng của Singapore, Malaysia và Thái Lan. 

Tháng 11/2018, Tổ chức xếp hạng đại học thế giới qua thành tựu học thuật (University Ranking by Academic Performance: URAP) công bố bảng xếp hạng 2.500 đại học hàng đầu thế giới năm 2018-2019. Theo Bảng xếp hạng này, TDTU xếp thứ 2 Việt Nam và thứ 1.422 thế giới. URAP sử dụng dữ liệu khoa học trên Web of Sciences một cách độc lập; với phương pháp đánh giá khách quan; các tiêu chí về số lượng và chất lượng công trình khoa học đều chiếm trọng số lớn nhất trong kết quả xếp hạng.

Tháng 10/2018, Tổ chức xếp hạng giáo dục đại học QS (Anh Quốc) xếp TDTU ở vị trí 291-300 trong TOP 500 đại học hàng đầu Châu Á (Bảng xếp hạng QS Asia University Rankings).

Những bảng xếp hạng này (dù có ít nhiều khác biệt về mục tiêu và nội hàm đánh giá) tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục và nghiên cứu sáng tạo của TDTU đã đạt tầm quốc tế; ngang hàng với những đại học danh tiếng thế giới; và vượt qua nhiều đại học lâu đời trong khu vực.

Do vậy, học tập và làm việc tại TDTU là lựa chọn đúng đắn, hiệu quả và khôn ngoan nhất. Một đại học công lập trẻ, không được tài trợ hay đầu tư từ ngân sách nhà nước, tự thân-tự lực trưởng thành; mà chỉ trong vòng 22 năm đã vượt qua hầu hết các đại học công lập khác của Việt Nam có lịch sử thành lập 40, 50, 60 năm và sử dụng rất nhiều tiền đầu tư, tài trợ từ Ngân sách nhà nước; thì rõ ràng đã đi đúng hướng, lựa chọn mục tiêu chính xác; và quản trị đại học chất lượng, hiệu quả. Tiềm năng đi xa trong những năm tới và triển vọng thành công tương lai; cho TDTU và thành viên của Trường như thày-cô, viên chức, người học; do đó, còn rực rỡ hơn nữa ■

KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH
B004, Đại học Tôn Đức Thắng
19 Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Phong, Q.7, TP. HCM
Hotline : + 84 28 37755067
Email: fba@tdtu.edu.vn