Buổi thuyết trình lớp FIATA của sinh viên lớp chất lượng cao

BUỔI THUYẾT TRÌNH LỚP FIATA CỦA SINH VIÊN LỚP CHẤT LƯỢNG CAO VỚI ĐẠI DIỆN DOANH NGHIỆP

Trong khuôn khổ chương trình đào tạo chứng chỉ Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA) phối hợp giữa trường Đại học Tôn Đức Thắng và Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics, các bạn sinh viên đã có buổi thuyết trình kết thúc chặng đường đầu tiên của lớp FIATA. Đây là cơ hội cho các bạn thuyết trình theo tình huống giả định thực tế trong hoạt động kinh doanh quốc tế tại các công ty xuất nhập khẩu. Buổi thuyết trình diễn ra vào ngày thứ 7, 27/5/2017 tại phòng E605.

Đến dự và tham gia buổi giao lưu, về phía bộ môn có sự tham dự:

• Phạm Thị Ngân, Trưởng bộ môn Kinh doanh quốc tế
  • Nguyễn Thị Phương Dung, Giảng viên bộ môn Kinh doanh quốc tế

Cùng với sự tham gia của các bạn sinh viên lớp Chất lượng cao, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế.

Về Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics có:

• Thầy Trần Chí Dũng, Viện phó
  • Thầy Tô Diệp, Phó Giám đốc Công ty PNL Logistics kiêm Giảng viên Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics, Giảng viên Hiệp hội FIATA, có trên 20 năm kinh nghiệm trong ngành vận tải đường biển (Marine Shipping)

Buổi thuyết trình tràn đầy hào hứng, năng động, và sôi nổi. Thầy Trần Chí Dũng và thầy Tô Diệp với vai trò giám khảo luôn động viên và khuyết khích các em tự tin trình bày, thể hiện bản lĩnh của một nhà kinh doanh quốc tế trong tương lai. Các bạn được giả định là một công ty cung cấp dịch vụ giao nhận cụ thể. Trong vai trò là đại diện doanh nghiệp, các bạn phải chứng minh được bản lĩnh, kiến thức, kỹ năng trong việc đưa ra lập luận logic, thuyết phục ban giám khảo trong vai trò là đại diện doanh nghiệp khách hàng để sử dụng dịch vụ. Đây là nội dung cực kỳ thách thức nhưng các bạn tham gia với tâm thế đầy hứng khởi và tự tin.

Thầy Trần Chí Dũng giới thiệu sơ qua về các tiêu chí chấm điểm và động viên các bạn sinh viên bình tĩnh, tự tin và chiến thắng.

Nhóm thuyết trình đầu tiên với đề tài Nhập khẩu xe hơi từ Southampton, Vương quốc Anh.

Với khoảng thời gian thuyết trình dành cho mỗi nhóm là 20 phút, các bạn đã hoàn thành tốt bài thuyết trình, các thông tin trong bài bám sát thực tiễn, theo đúng quy trình giao nhận vận tải quốc tế. Ngoài ra, các bạn tự tin trả lời các câu hỏi của ban giám khảo và đưa ra các giải pháp thiết thực giúp công ty cải thiện dịch vụ, chỉ ra các ưu nhược điểm của công ty theo mô hình phân tích SWOT, giúp công ty có thêm khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ.

Nhóm sinh viên thuyết trình và giới thiệu dịch vụ giao nhận của công ty cho ban giám khảo với vai trò là đại diện doanh nghiệp.

Sau buổi thuyết trình của nhóm, thầy Tô Diệp đưa ra nhận xét và tiến hành phản biện cả nhóm. Các bạn bình tĩnh suy xét và trả lời câu hỏi của thầy.

Thầy Tô Diệp trao giải thưởng Nhóm thuyết trình xuất sắc cho nhóm 1 với đề tài Xuất khẩu gạo sang cảng Tincan/Lagos tại Nigeria.