Buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm phát triển thị trường Quốc tế

BUỔI GIAO LƯU CHIA SẺ KINH NGHIỆM PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG KINH DOANH QUỐC TẾ

Trong chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Kinh doanh quốc tế, khoa Quản trị kinh doanh luôn chú trọng việc đào tạo song song vừa lý thuyết nền tảng lẫn kiến thức, kỹ năng về thực tiễn. Trong hoạt động đào tạo, các chương trình chia sẻ, giao lưu với các chuyên gia là một trong các hoạt động thường niên trong chương trình.

Vào ngày 27/5/2017, Bộ môn 2 ngành Kinh doanh quốc tế đã tổ chức buổi giao lưu “Kinh nghiệm phát triển thị trường kinh doanh quốc tế” tại phòng B205 với đối tượng tham dự là các bạn sinh viên lớp Chất lượng cao năm 2. Buổi giao lưu nhằm giúp các sinh viên có thêm những trải nghiệm thực tiễn, và cách ứng dụng các kiến thức chuyên môn vào thực tế để chuẩn bị cho đợt thực tập sắp tới.

Buổi giao lưu diễn ra thành công với sự góp mặt của Chuyên gia Jereco L. Usacdin. Ông Jereco là đối tác của Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Logistics, đồng thời là Giám đốc Kinh doanh tại thị trường Việt Nam của Công ty Synerbyte Limited (trụ sở tại Philippines) để phát triển sản phẩm chiếu sáng thông minh (intelligent lighting).

Ngoài ra, về phía đại diện Khoa Quản Trị Kinh Doanh là sự góp mặt của TS. Phạm Thị Ngân, Trưởng bộ môn Kinh doanh quốc tế và giảng viên ThS. Nguyễn Thị Phương Dung.

Về phía Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Logistics, ông Trần Chí Dũng, Viện phó đại diện Viện tham dự buổi giao lưu.

Mở đầu buổi giao lưu, Ông Jereco đã giới thiệu về sơ lược khái niệm hội nhập văn hóa trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế và tầm quan trọng của của việc tìm hiểu văn hóa, các quy tắc ứng xử, giao tiếp với các đối tác đến từ các quốc gia khác nhau.

Ông Jereco giới thiệu về giao thoa tiếp biến văn hóa (acculturation) và tầm quan trọng của việc tìm hiểu các nền văn hóa kinh doanh.

Tiếp theo đó, ông Jereco giới thiệu những điểm khác nhau trong văn hóa giao tiếp trong môi trường kinh doanh của các nước như Philippines, Thái Lan, Nhật Bản, và Trung Quốc. Ông Jereco chia sẻ những trải nghiệm thực tế của ông khi trao đổi và đàm phán với các doanh nhân nước ngoài.

Ông cũng chia sẻ trải nghiệm của ông khi lần đầu làm việc tại Thái Lan, những khó khăn và cách thức vượt qua những khác biệt trong văn hóa kinh doanh.

Cuối cùng, ông Jereco trình bày những kinh nghiệm làm việc của ông trong hơn 10 năm công tác tại nhiều công ty lớn trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế, cụ thể là công việc của ông với vị trí Giám đốc kinh doanh tại thị trường Việt Nam của Công ty Synerbyte (trụ sở tại Philippines), chuyên kinh doanh các thiết bị chiếu sáng thông minh. Bằng những trải nghiệm thực tế của ông khi công tác tại thị trường Việt Nam, các sinh viên hiểu rõ hơn cách thức tìm hiểu thị trường, thị hiếu người tiêu dùng, cách thức xâm nhập thị trường và những điều cần lưu ý khi nhập khẩu các thiết bị chiếu sáng.

Ông Jereco trao đổi với sinh viên về những khó khăn của ông khi lần đầu làm việc tại Việt Nam và những khác biệt giữa văn hóa Việt Nam và Philippines.

Qua buổi giao lưu, các sinh viên có thêm kiến thức về giao lưu tiếp biến văn hóa, một khái niệm mới và ngày càng được áp dụng nhiều trong kinh doanh quốc tế tại Việt Nam. Bên cạnh đó, sinh viên có cơ hội giao lưu và trao đổi về những khác biệt trong văn hóa kinh doanh giữa Việt Nam và các nước khác, giúp các bạn tự tin theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Một số hình ảnh khác của buổi giao lưu:

Các bạn sinh viên tích cực đặt câu hỏi với ông Jereco về quá trình học tập, làm việc và theo đuổi ước mơ của ông trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

Ông Trần Chí Dũng giới thiệu khái quát về cơ hội việc làm trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế tại Việt Nam.

TS. Phạm Thị Ngân gửi tặng ông Jereco quà lưu niệm thay cho lời cảm ơn.

Sinh viên chụp ảnh lưu niệm cùng ông Jereco và ông Trần Chí Dũng.