Rào cản gia nhập có làm giảm năng suất? Bằng chứng từ thực tiễn

Sáng ngày 9/6/2020, Khoa Quản trị Kinh doanh đã tổ chức buổi sinh hoạt Journal. Tiến sĩ Phạm Tiến Thành (Giảng viên Khoa QTKD) đã trình bày bài nghiên cứu: “Rào cản gia nhập thị trường có làm giảm năng suất? Bằng chứng từ một thực nghiệm tự nhiên” (Tác giả: Danny McGowan, Bangor University).

“Lý thuyết cho thấy rào cản gia nhập tạo ra sự phân bổ kém hiệu quả các nguồn lực và giảm sự đổi mới sáng tạo, dẫn đến năng suất thấp. Do đó, việc bãi bỏ các quy định về rào cản gia nhập có thể giúp làm tăng năng suất theo nhiều cách: tăng sự cạnh tranh, thúc đẩy sự sáng tạo của các doanh nghiệp hiện có trong ngành và việc áp dụng các công nghệ mới, sản phẩm mới và quy trình mới của các doanh nghiệp mới gia nhập. Khai thác sự kiện về sự tan rã của liên hiệp doanh nghiệp đường của Mỹ, sử dụng phương pháp khác biệt trong khác biệt, nghiên cứu này cho thấy việc bãi bỏ các rào cản gia nhập làm tăng năng suất trong ngành đường. Phát hiện này hàm ý rằng việc bãi bỏ các rào cản gia nhập thị trường đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế thị trường.

Hình ảnh của buổi sinh hoạt:

ThayThanh1