Trường quốc tế Việt Nam - Phần Lan khánh thành và khai giảng năm học đầu tiên

Sáng ngày 12/08/2019, Đại học Tôn Đức Thắng đã tổ chức Lễ khánh thành và khai giảng năm học mới (2019-2020) cho Trường quốc tế Việt Nam-Phần Lan (Vietnam-Finland International School: VFIS).

Buổi lễ đã diễn ra long trọng với sự tham dự của lãnh đạo cao cấp Phần Lan và Việt Nam:

Phía Phần Lan có ông Olli-Pekka Heinonen, Giám đốc Ủy ban giáo dục quốc gia Phần Lan;  ông Kari Kahiluoto, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phần Lan tại Việt Nam; ông Ilkka-Pekka Simila, Vụ trưởng Vụ kinh tế đối ngoại, Bộ ngoại giao Phần Lan; ông Jouni Kangasniemi, Giám đốc Chương trình giáo dục Phần Lan thuộc Ủy ban giáo dục quốc gia Phần Lan; ông Janne Oksanen, Tham tán, Phó đại sứ Phần Lan tại Việt Nam; bà Anna Korpi, Cố vấn cao cấp giáo dục, Đại sứ quán Phần Lan tại Singapore và Việt Nam; ông Pasi Toiva, Giám đốc điều hành Công ty tư vấn giáo dục WCF; Kiến trúc sư Karola Sahi và Kiến trúc sư Olli Pekka Jokela, những người trực tiếp thiết kế và giám sát tác giả quá trình xây dựng VFIS; Họa sĩ Kristiina Ussitalo, tác giả của các bức tranh treo tường tại VFIS; ông Peter Vesterbacka, doanh nhân Phần Lan, nhà sáng lập Angry Birds.

Phía Việt Nam có ông Huỳnh Đảm, Nguyên chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam; ông Lê Thắng Lợi, Phó giám đốc Văn phòng 2, Trung tâm phát triển giáo dục Phía Nam, Bộ giáo dục và đào tạo (GD&ĐT); ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh; Lãnh đạo các tỉnh An Giang, Lâm Đồng, Bình Thuận, Gia Lai, Quảng Ngãi, Tiền Giang, Tây Ninh, Đăk-Lăk và Ninh Thuận.

Về phía TDTU và VFIS có bà Hoàng Thị Khánh, Chủ tịch Hội đồng sáng lập TDTU, GS. Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng TDTU, Nhà sáng lập VFIS; GS. TS. Nguyễn Văn Tuấn, Cố vấn cao cấp về nghiên cứu khoa học, Phó chủ tịch Hội đồng khoa học-đào tạo TDTU; GS.TS. Trình Quang Phú, Thành viên Hội đồng trường, Phó chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo TDTU; TS. Đặng Ngọc Tùng, Nguyên chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Thành viên Hội đồng trường TDTU; cô Seija Nyholm, Tổng hiệu trưởng VFIS.

VFIS là trường học chuẩn Phần Lan đầu tiên tại Việt Nam do TDTU đầu tư toàn bộ, được thành lập theo quyết định số 5834/QĐ-HCMC ngày 07/11/2016 của UBND TPHCM. Ngôi trường không chỉ đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt Nam-Phần Lan mà còn là một thành tựu điển hình cho sự hội nhập giáo dục quốc tế của Việt Nam; tạo thêm cơ hội cho học sinh Việt Nam tiếp cận môi trường giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới

Là thành viên TDTU, VFIS là trường công lập tự chủ, không vì lợi nhuận. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được tái đầu tư cho Trường nhằm mang lại những lợi ích tốt nhất cho người học.

VFIS gồm một tầng hầm, một tầng trệt, hai lầu cùng sân thượng với tổng diện tích xây dựng hơn 50.000 m2 trên diện tích 5 hecta đất bên trong TDTU; đủ không gian giảng dạy, học tập cho trên 2.000 giáo viên, học sinh. Đặc biệt, VFIS được thiết kế và trực tiếp giám sát thi công bởi các kiến trúc sư xuất sắc đến từ Phần Lan với mục đích tối ưu hoá hiệu quả sư phạm trong không gian học tập cởi mở, linh hoạt; như một cộng đồng thu nhỏ để mang đến sự phát triển toàn diện và hạnh phúc cho học sinh.

Trong năm học đầu tiên này, VFIS triển khai 2 chương trình giáo dục: Chương trình quốc tế 100% bằng tiếng Anh, thiết kế theo chương trình giáo dục phổ thông Phần Lan từ lớp 1-9 và Chương trình tú tài quốc tế (IB) ở bậc trung học phổ thông; Chương trình song ngữ Anh-Việt (thiết kế tích hợp chương trình phổ thông Phần Lan với chương trình phổ thông Việt Nam).

Năm học 2019-2020, VFIS đón hơn 200 học sinh đầu tiên (từ lớp 1 đến lớp 5) nhập học.

Trước đó, VFIS cũng đã tổ chức thành công Chương trình Hè 2019 cho gần 90 học sinh tham gia với 7 tuần trải nghiệm thú vị; giúp các em tăng cường kỹ năng xã hội, cư xử đúng mực theo văn hóa bình đẳng, hợp tác của Nhà trường; giúp hình thành thói quen học tập, sinh hoạt chuẩn mực, lành mạnh, sẵn sàng cho năm học mới tại VFIS kể từ ngày 19/08/2019

Một số hình ảnh của Buổi lễ:

vfis.jpg

GS. Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng TDTU, Nhà sáng lập VFIS phát biểu khai mạc

vfis-1.jpg

Ông Olli-Pekka Heinonen,  Giám đốc Ủy ban giáo dục quốc gia Phần Lan phát biểu

vfis-2_1.jpg

Nghi thức cắt băng khánh thành

vfis-3.jpg

Lãnh đạo Phần Lan và Việt Nam tham dự Lễ