Ứng dụng công nghệ trong giảng dạy Môn học Thực hành giao nhận vận tải

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0, ngành Kinh doanh Quốc tế, khoa Quản trị kinh doanh luôn bám sát nhu cầu thực tế và xu hướng thời đại, không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy. Học kỳ hè 2023-2024, trong môn học Thực hành Giao nhận vận tải quốc tế, Khoa QTKD đã hợp tác với công ty NPH Thế giới số để ứng dụng công nghệ VR vào nghiệp vụ giao nhận và dịch vụ logistics tại các cảng biển và cảng hàng không. Đây là một bước đột phá, mang đến cho sinh viên những trải nghiệm học tập sống động và thực tế hơn bao giờ hết.

Với tính năng ưu việt của công nghệ VR, việc ứng dụng công nghệ này cho phép sinh viên tham quan các cảng biển và cảng hàng không một cách sinh động trên nền tảng số. Không chỉ dừng lại ở việc tham quan, sinh viên còn được tái hiện các nghiệp vụ tại cảng thông qua quy trình thực hành mô phỏng các nghiệp vụ điều phối giao nhận tại kho CY, CFS tại cảng Cát Lái và cảng Hàng không Tân Sơn Nhất trên hệ thống mô phỏng VR.

Một số hiệu quả của môn học được sinh viên đánh giá cao:

Trải nghiệm thực tế sống động: Công nghệ VR mang đến cho sinh viên cảm giác như đang trực tiếp tham gia vào các hoạt động tại cảng biển và cảng hàng không. Từ việc điều phối giao nhận hàng hóa đến quản lý kho bãi, tất cả đều được tái hiện một cách chân thực và chi tiết.

Tăng cường kỹ năng thực hành: Sinh viên có cơ hội thực hành các nghiệp vụ logistics trong môi trường mô phỏng an toàn và không bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Điều này giúp họ nắm vững quy trình làm việc và sẵn sàng đối mặt với các tình huống thực tế sau khi tốt nghiệp.

Đảm bảo an toàn và tiết kiệm thời gian: Việc sử dụng công nghệ VR giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn so với việc tổ chức các chuyến tham quan thực tế tại cảng biển và cảng hàng không. Sinh viên có thể học tập mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải di chuyển nhiều.

Cải thiện khả năng ra quyết định: Thông qua các bài thực hành trên hệ thống VR, sinh viên sẽ được rèn luyện khả năng ra quyết định nhanh chóng và chính xác trong các tình huống giao nhận và logistics phức tạp.

Với việc ứng dụng công nghệ VR vào giảng dạy, ngành Kinh doanh Quốc tế tại Đại học Tôn Đức Thắng không chỉ đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo mà còn mang đến cho sinh viên những trải nghiệm học tập mới mẻ và thực tế. Đây chính là bước đi chiến lược, giúp sinh viên nắm bắt được những kỹ năng cần thiết để thành công trong môi trường kinh doanh quốc tế đầy cạnh tranh và biến đổi không ngừng.

Một số hình ảnh tại buổi học:

VR 2VR 3VR 1